พลังงานลมคือคำตอบ..ในยุควิกฤตน้ำมันและภาวะโลกร้อน

กรกฎาคม 14, 2008 at 11:02 pm 1 ความเห็น

ภาพกังหันลมหมุนแรงด้วยแรงลมไม่ใช่เป็นเพียงภาพอันสวยงามและดูมีชีวิตชีวาเท่านั้น แต่มันทำให้พวกเราชาวเรนโบว์ วอร์ริเออร์อิ่มอกอิ่มใจ ที่ประเทศไทยมีผู้ริเริ่มสิ่งดีๆ เพื่อประเทศไทยและโลก

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ของกรีนพีซทอดสมอใกล้ฟาร์มกังหันลมบนเกาะล้าน ฟาร์มแห่งนี้มีกำลังการผลิตไฟฟ้า 200 กิโลวัตต์ และสามารถผลิตไฟฟ้าให้บ้านเรือนได้ประมาณ 100-120 หลังบนเกาะล้าน ซึ่งจะทำให้เมืองพัทยาสามารถประหยัดภาระค่าน้ำมันเชื้อเพลิง

การผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานลมตรงกับแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดที่มีอยู่อย่างไม่จำกัดในประเทศไทย และจะทำให้ประเทศสามารถเลิกพึ่งพาน้ำมันจากต่างชาติได้

ประเทศไทยมีอัตราการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน (Feed-in Tariff) ที่ค่อนข้างดี ดังนั้นในทางทฤษฎี ชุมชนต่างๆ สามารถทำกำไรได้จากการขายไฟฟ้าที่ตนเองผลิตได้เกิน ป้อนกลับไปยังสายส่งไฟฟ้า แต่ความเป็นจริงกลับตรงกันข้าม เพราะเจ้าหน้าที่ของรัฐมีนโยบายที่ทำให้ประชาชนไม่ให้ได้รับโอกาสนี้ นอกจากนี้การที่ประเทศไทยขาดกฎหมายพลังงานหมุนเวียนที่ให้ความสำคัญกับพลังงานไฟฟ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าพลังงานสกปรก ทำให้นักลงทุนให้ความสำคัญกับการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน และแม้แต่นิวเคลียร์ก็ผุดขึ้นในนโยบายเมื่อปีที่แล้ว

รัฐบาลไทยคาดการณ์ความต้องการพลังงานที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่ตรงกับความจริง และแทนที่จะลงทุนกับประสิทธิภาพทางพลังงานและพลังงานหมุนเวียน รัฐบาลกลับลงนามในสัญญากับโรงไฟฟ้าถ่านหิน และมีความคิดที่จะริเริ่มโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ทั้งๆ ที่รัฐบาลกล่าวเองว่าภาคใต้ของประเทศไทยมีศักยภาพในการผลิตพลังงานลมถึง 1,600 เมกะวัตต์


ภาพเหล่านี้เป็นภาพที่สวย แต่เมื่อเห็นมันเราขอให้คุณนึกถึงความสวยงามเบื้องหลังหอคอยสูงมีปีก หมุนนี้ว่าัมันเป็น​มิตรต่อสิ่งแวดล้อม​ ​โดย​ลดระดับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ที่ก่อ​ให้​เกิดภาวะ​โลกร้อน​ นอก​จาก​นี้พลังงานลม​ยัง​ปราศ​จาก​สารก่อมลพิษ​อื่นๆ​ ​ที่​เกิด​จาก​เชื้อเพลิงฟอสซิล​และ​โรงไฟฟ้านิวเคลียร์อีก​ด้วย และที่สำคัญในยุคน้ำมันแพง พลังงานจะสร้างความไม่พึ่งพาพลังงานให้กับประเทศไทยได้

ลงมือทำ
ลงชื่อในจดหมายเรียกร้องการปฏิวัติพลังงาน

– ดูวีดิโอ “สายลมแห่งความหวัง” ที่ถ่ายทำบนเกาะล้าน

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized. Tags: , , , , , , , , , , .

Hope Arises ความหวังเกิดขึ้นเมื่อคนรวมพลัง ความตื่นเต้นที่มาบตาพุด และความก้าวหน้าหลังจากนั้น

1 ความเห็น Add your own

 • 1. suchada corsellis  |  กรกฎาคม 18, 2008 ที่ 4:02 am

  I have agree to stand for vote for quit coal we and our population should be afraid of those richer small group of business people that create pollution for millions of millions of us we can survive with nature energy for sure.Please tell those government to do the right thing with country budgets before we cannot afford to pay the cost of hospital fee for all population that deserved from nature angry.
  I have living on Island too where never have enough power for us but we are the most famous place in Thailand too,and wait forever about nature energy from win that government never start best thing for people they can say yes to any project that can thief cash from % of budgets for country to pay for they champagne or wine that become piss in an hour.
  I’ve believe in ours rights of population power and we must stand for it together that is power.

  Thank you very much from my whole relative family’s and friend.
  Good luck Greenpeace.
  Suchada Corsellis
  Please forgive for my low knowledge for English writing.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Greenpeace Southeast Asia's Photos

Feeds

Blog Stats

 • 6,546 hits

%d bloggers like this: